Thế Hệ Nào Cũng Dán Mắt Vào Màn Hình

Hôm trước có khách đến văn phòng, vào họp, để con ở ngoài lễ tân. Bé tầm 3 4 tuổi ngồi dán mắt vào xem mấy video ca nhạc trên điện thoại. Tiếng eo éo.

Đồng nghiệp mình bảo là bố mẹ không biết chăm con, để bé tí tuổi đầu đã điện thoại. Hỏng mắt. Nghiện. Ảnh hưởng tâm lý.

Đại khái cũng có nhiều nghiên cứu nói là cho trẻ con chơi điện thoại là hại rồi.

Nhưng chẳng nói đâu xa, bản thân mình cũng sống trên mạng. Dán mắt vào màn hình 24/7. 

Cái hồi mình nhỏ, cũng dành cả tuổi xuân chơi điện tử, hết game offline thì online. Bố mẹ nói mãi cũng không làm gì được. Đành coi đó như là phần thưởng sau những điểm số tốt và giải thưởng cao mà mình đạt được. Mà ở nhà chơi còn hơn ăn chơi ngoài phố, “đua đòi”, nguy hiểm.

Mình mắc kẹt trong một thế giới ảo. Có những trò chơi mình gắn bó đến mức bây giờ chỉ nhắc đến tên là tim mình xốn xang. Và cam đoan 100% là mà cài lại sẽ nghiện và sẵn sàng chơi thâu đêm suốt sáng. 

Hỏng mắt không? Chắc là có. Kính 3 4 độ. Không có thì mù. 

Nghiện không? 5000% nghiện. 

Nhưng mà nếu được quay trở lại thời gian thì mình vẫn sẽ ngồi chơi điện tử. Mình học tiếng Anh từ chơi điện tử. Phát triển óc sáng tạo, sử lý vấn đề, óc thẩm mỹ, cách quản lí, sắp xếp thời gian, lên kế hoạch, đối nhân xử thế từ điện tử. Nhưng dĩ nhiên 95% chơi là vì đời điện tử thú vị và vui nhộn hơn nhiều đời thật. 

Đời điện tử có thể tua lại, sửa sai. Có thể chết đi, sống lại. Có thể thắng, thua như cơm bữa. Và nếu lười cày thì luôn có hack trên mạng để nhảy bậc. Và quan trọng là, chơi chán thì có thể tắt đi, và đi ngủ. 

Đời thật không như thế.

Nhưng mạng xã hội thì đã kéo đời điện tử gần với đời thật lắm rồi. Mối quan hệ thật/ảo lẫn lộn. Đúng sai chẳng biết. Và nói sai thì cũng có thể xoá, edit, block.  

Mình nghĩ muốn thế hệ sau không hỏng thì mình phải sửa mình đã. Nếu muốn. Bản thân mình của hiện tại thì không muốn. Mình yêu máy tính, yêu các trò chơi điện tử và danh tính ảo của mình trên mạng xã hội. Nên mình không thể, mà cũng chẳng muốn nhắc ai rời mắt khỏi màn hình điện tử cả.

Có lẽ câu trả lời ngắn là những đứa như mình nên nhịn đẻ. 

P/s: Thật sự Harvest Moon của gameboy (cover photo) quá hay và mình đang phải kìm chế rất gắt để không download về chơi ngay lập tức…

Advertisement

2 thoughts on “Thế Hệ Nào Cũng Dán Mắt Vào Màn Hình

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: