Chọn Trường Nào Du Học Séc?

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp cấp 3 trường Hà Nội-Amsterdam, mình sang Séc du học. Mọi thứ đều tự túc chuẩn bị, không qua trung tâm, dịch vụ nào (trừ bước đặt phỏng vấn xin visa với ĐSQ với lý do bất khả kháng). Nhờ vậy mà chọn được trường như ý và tiết kiệm tiền. Qua quá trình tìm trường, mình cũng hiểu hơn về CH Séc, khi sang đây đỡ bỡ ngỡ hơn.

Câu hỏi “Muốn du học Séc thì phải bắt đầu từ đâu?” mình gặp rất nhiều. Câu trả lời rất đơn giản: Các bạn hãy bắt đầu với việc chọn ngành và trường nhé!

Du học Séc trong 5 bước

Bước 1 – Xác định lý do chọn CH Séc.

Vì sao bạn muốn đi Séc chứ không phải các nước khác? Ở bảng dưới đây mình tóm tắt những điểm cộng và điểm trừ của du học Séc. Các bạn có thể tham khảo và cân nhắc cho tương lai của chính mình nhé.

Ưu điểm (Nên du học Séc)Điểm trừ (Nên cân nhắc)
Chi phí học tập và ăn ở rẻ so với mặt bằng chung ở Châu Âu. Đọc thêm về chi phí du học Séc.Xin visa rất khó. Thường cần thuê trung tâm / dịch vụ thì mới chắc chắn có lịch phỏng vấn với ĐSQ và khả năng cao đậu visa để sang đây du học
Xin việc để ở lại khá dễ kể cả không biết tiếng Séc, chỉ cần tiếng Anh tốt và có bằng Đại học. Dù là việc chân tay hay văn phòng đều xin được. Đọc thêm ở blog này.Tiếng Séc rất khó. Thường mất 1-2 năm để nói được cơ bản. Mình có chia sẻ một số mẹo học tiếng Séc ở blog này.
Điều kiện xin vĩnh trú (permanent residence) khá dễ, chỉ cần ở Séc 5 năm và nói cơ bản tiếng Séc là được. Đọc thêm ở blog này.Chất lượng giáo dục không cao bằng các nước Tây Âu (Đức, Pháp, Bỉ, Anh,v.v.), Mỹ, hay Bắc Âu (Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, v.v.).
Cộng đồng người Việt đông đúc (chợ Sapa) nên có nhiều dịch vụ bằng tiếng Việt và nhiều đồ ăn Việt ở khắp thành phố Praha.Người ta ít nói tiếng Anh ở các cơ quan hành chính, nhà nước, bệnh viện, nha khoa, đồn cảnh sát, ngân hàng, v.v. Nhìn chung tiếng Anh của người Séc không tốt, ngại nói, và phát âm khó nghe. Thế hệ trẻ nói OK hơn, nhưng U40+ thì hiếm nói tiếng Anh.

Các bạn phải một lý do du học Séc vững vàng. Một là để bản thân có động lực cố gắng vượt qua khó khăn trong quãng đời du học sinh. Vì du học, xa nhà, sống một mình ở nơi đất khách quê người, không dễ. Thật sự sẽ có những lúc bạn sẽ rất nản chí và muốn bỏ cuộc về nhà.

Có lý do du học vững vàng cũng là để khi bạn phỏng vấn xin visa, người ta hỏi, tại sao bạn du học Séc, bạn trả lời trôi chảy để đậu visa. Bạn có thể tham khảo một số lý do mình chọn Séc để du học:

 • Để tiếp thu nền giáo dục Châu âu chất lượng cao
 • Để giao lưu với các văn hóa, con người, tư tưởng mới lạ
 • Để có bằng cấp giá trị, được Châu âu, quốc tế công nhận
 • Để học thêm ngôn ngữ mới
 • Để sau này xây dựng được cuộc sống và sự nghiệp như ý muốn

Mình thấy nhiều bạn du học Séc bất đắc dĩ vì người nhà bảo/ép sang. Sau này không hài lòng với cuộc sống ở bển thì buồn rầu, bực tức và đòi về. Mình không trách vì nhiều bạn sang đây lúc trẻ tuổi nên không có quyền quyết định. Nhưng nếu bố mẹ cho bạn lựa chọn du học hay không, làm ơn hãy nghiên cứu kỹ. Hãy tìm hiểu về đất nước CH Séc, tiếng Séc, cuộc sống người Việt ở đây, ngành và trường mà bạn sẽ học. Bởi vì đây sẽ là nơi bạn gắn bó vài năm trời, thậm chí lâu hơn, thậm chí trở thành ngôi nhà thứ hai, nên bạn phải hiểu nó. Đừng “buông xuôi” mặc kệ cho dòng đời đưa đẩy, để rồi hối tiếc về quyết định của mình.

Photo by Nicolas on Pexels.com

Bước 2 – Chọn ngành học.

Bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau để tìm ra ngành mình nên học:

 • Bạn giỏi gì? Ví dụ: Giao tiếp, nghệ thuật, sửa chữa, làm đẹp, chụp ảnh, tính toán, lên kế hoạch, viết lách
 • Bạn thích gì? Ví dụ: Đi du lịch (tour guide), đọc sách (viết blog), dùng máy tính (IT), dùng mạng xã hội (marketing), quay video (nhiếp ảnh)
 • Bạn muốn sự nghiệp 5 năm nữa như thế nào? Ví dụ: Yêu công việc đến sống chết (start-up); Việc “nhàn” lương cao cần nhiều chất xám (đầu tư, bất động sản); Công việc bình thường, đều đặn (nhà hàng, khách sạn); Đòi hỏi sáng tạo, không ngày nào như ngày nào (freelance, influencer)
 • Thị trường đang cần gì? Ví dụ: Các ngành IT, kế toán, marketing, phân tích dữ liệu khá dễ kiếm việc ở Séc. Ngoài ra các ngành liên quan đến môi trường cũng được nhiều nước quan tâm.

Mình có thể lấy ví dụ bản thân chọn học Journalism & Communication (Báo Chí – Truyền Thông) vì những lý do sau:

 • Mình giỏi viết lách (điểm văn cao), giao tiếp tốt (thuyết trình giỏi, tổ chức nhiều sự kiện và lãnh đạo nhóm thường xuyên), sáng tạo (chém gió hơn vũ bão)
 • Mình thích viết và làm những cái sáng tạo. Lúc đó mình chưa thích chụp ảnh quay phim gì đâu, nhưng có thích vẽ và thiết kế đồ họa dù không giỏi.
 • Mình muốn công việc đòi hỏi sáng tạo và linh hoạt một chút vì mình có rất nhiều sở thích và muốn trải nghiệm khi còn trẻ.
 • Tốt nghiệp ngành báo có thể làm phóng viên, biên tập viên, quay phim, nhiếp ảnh, marketing

Nếu, sau khi đắn đo đủ đường, bạn vẫn chưa biết chọn ngành nào thì có thể lựa một ngành chung chung, thí dụ như kinh tế, quản lý, kinh doanh. Những ngành này cho bạn tiếp xúc với nhiều lĩnh vực nhỏ hơn ví dụ như kiểm toán, đánh giá, quảng cáo, nhân sự, v.v. Từ đó, bạn có thể đánh giá mình hợp hoặc thích chuyên môn cụ thể gì để tập trung hơn. Có thể chuyển ngành cũng không sao vì ta còn trẻ mà. Mình biết nhiều bạn chuyển 2-3 ngành để tìm đúng con đường.

Bước 3 – Chọn ngôn ngữ học tập

Ngôn ngữ học tập sẽ quyết định học phí của bạn. Nếu bạn học bằng tiếng Anh thì sẽ mất phí, từ 15,000-100,000 ở các trường công, cho đến 100-300,000 ở các trường tư. Nếu bạn học bằng tiếng Séc ở các trường công thì miễn phí (Học phí cụ thể tại đây). Trong trường hợp tiếng bạn chưa đủ tốt có thể học dự bị tiếng ở các trường 1-2 kỳ, học phí khoảng 30-50,000kc/kỳ.

Bước 4 – So sánh các trường

Nghiên cứu các trường bằng cách lên website từng trường tìm hiểu về ngành học quan tâm, học phí, học bổng, giáo trình, điều kiện thi tuyển… Ghi lại vào một bảng Excel để dễ so sánh.

Đây là bảng Excel mình so sánh các trường khi nộp đơn xin học Thạc sĩ (tổng 30 lựa chọn)

Bước 5 – Nộp đơn xin vào học

Tìm 2-3 trường yêu thích để xin học cho chắc ăn. Tiến triển của quá trình duyệt đơn hãy ghi vào bảng Excel để tiện theo dõi.

Các trường ĐH nên tham khảo

Ở Séc trường công và tư đều có thể học bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh bao giờ cũng mất tiền, trung bình 100,000 CZK/năm.

Trường công

 1. ĐH tổng hợp UK: Univerzita Karlova  (top 1 nước Séc)
 2. ĐH tổng hợp MU: Masaryk University
 3. Công nghệ-Thông Tin ČVUT: Ceské vysoké ucení technické v Praze (top 3)
 4. Kinh Tế VŠE: Vysoká škola ekonomická v Praze (top 5)
 5. Khoa học-Đời Sống ČZU: Ceska zemedelska univerzita v Praze (top 8)
 6. Công nghệ: Tomas Bata University in Zlín

Đây đều là các trường công lâu năm, có uy tín và chất lượng ngành + giảng viên xuất sắc. Nếu học được bằng tiếng Séc thì còn miễn phí nữa. Các trường đông người Việt nhất là trường Kinh Tế VŠE, ČZU, UK, và ČVUT.

Trường tư (và ngành nổi bật)

 1. Metropolitan University in Prague (International Relations*)
 2. University of Finance and Administration VŠFS (Economics and Management*)
 3. University of New York in Prague (Communication & Media*)
 4. Anglo-American University (International Relations*)
 5. Newton College (Global Business and Management*)
 6. Prague College (Art & Design)
 7. DAMU (Art, Movies & Theater)
 8. University College of Business in Prague VSO (Tourism*)
 9. Unicorn College (Software Development*)

Nếu các bạn có câu hỏi gì về du học cứ mạnh dạn bình luận ở dưới hoặc email mình chau.ng117@gmail.com. Khi mình có thời gian mình sẽ trả lời hihi. Mình không làm tư vấn du học hay visa nên nhiều cái mình cũng không biết, nhưng nếu mình giúp được, mình sẽ cố gắng hết sức!

Chúc các bạn học được ngành và trường như mong muốn!

Advertisement

26 thoughts on “Chọn Trường Nào Du Học Séc?

Add yours

 1. Em chào chị ạ! Em đang tìm hiểu về du học Séc và mong muốn du học bậc Đại Học bằng tiếng Séc! Em có tìm hiểu về trường VŠE, và em có một thắc mắc nho nhỏ là: nếu mình du học bằng tiếng Séc, thì khi qua Séc học dự bị tiếng 1 năm, mình phải đạt trình độ nào thì mới có thể chuyển tiếp lên bậc Đại Học ạ!
  Em cảm ơn chị nhiều!!!

  Like

  1. Tầm B1 em ạ. Tức là kiểu trung cấp ý. Trình độ A là cơ bản, có A1 là sơ đẳng nhất, rồi lên A2. Lên trình độ B là trung cấp, có thể học tập, làm việc được. Trình độ C là cao cấp, lưu loát, tự tin. Cái này em sẽ đc dạy rồi cuối năm thi lấy chứng chỉ, nếu qua thì họ cho em lên đại học.

   Like

  2. Chào bạn ạ!
   Mình năm nay 28 tuổi rồi và chỉ tốt nghiệp thpt thôi ạ. Bên Séc có quy định độ tuổi để đi du học ko ạ?
   Mình thấy bạn nói nhiều về các trường đh ở Séc rồi ạ nhưng ko thấy nói về trường nghề ạ. Bạn có thể làm một bài viết về học nghề ở Séc được ko ạ? Cám ơn bạn nhiều.

   Like

   1. Em chào chị. Ko có quy định tuổi du học đâu ạ. Nhưng nếu trên 26 tuổi thì sẽ không được giảm thuế sinh viên, với ko đc giảm giá sinh viên khi mua vé phương tiện, tham quan bảo tàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi các thứ. Còn vẫn được đi học ạ. 😉 Về trường nghề thì chỉ có học bằng tiếng Séc thôi ạ, và thường thì sinh viên Séc học nghề từ cấp 3. Nghĩa là từ năm 15-16 tuổi. Phải thi đầu vào. Với cả, mình từ Việt Nam sang thì phải thi chuyển đổi bằng, để chứng minh bằng cấp ở Việt Nam của mình tương đương với bên này. Em sẽ cố gắng tìm hiểu thêm và hỏi bạn bè học nghề để viết bài thêm về vấn đề này chị nhé. Em cảm ơn chị đã đọc blog. ☺️

    Like

 2. e chào chị ạ!! hiện taị e đang tìm hiểu về du học ngành marketing tại Séc á chị, thì không biết bên Séc đại học nào đào tạo ngành này tốt ạ? Với lại bên đó có phân biệt trường công trường tư ko ạ? sau này học xong ra xin việc họ có phân biệt công vói tư ko ạ chị?? Em cám ơn chị đã dành thời gian giải đáp thắc mắc của e ạ. E cám ơn chị nhiều ạ!!

  Like

  1. Cảm ơn em nha. Và xin lỗi chị trả lời muộn.

   Marketing thì em có thể xem trường Charles University (trường công nổi tiếng nhất) hoặc Anglo-American University (trường tư) nhé. Nhìn chung là trường công vẫn được coi trọng và đánh giá cao hơn trường tư. Quan niệm chung là trường công khó thi vào và khó tốt nghiệp hơn trường tư. Tuy nhiên trên thực tế, chị thấy để học giỏi ở trường AAU cũng không dễ đâu nên cũng không nên vơ đũa cả nắm.

   Nếu sau này em đi làm ở công ty Séc, nói tiếng Séc, thì họ có thể định kiến đánh giá trường công tốt hơn trường tư. Nhưng nếu em xác định đi làm ở công ty quốc tế, bằng tiếng Anh, như chị, thì họ không quan tâm lắm đâu. Khi xin việc ngành marketing, kinh nghiệm thực tế, thực tập / đi làm quan trọng hơn.

   Like

 3. Em chào chị, em có tìm hiểu ngành Luật ở Séc thuộc trường Charles không biết em phải học tiếng Séc tại việt Nam không hay bắt buộc phải qua Séc học tiếng ạ. Có thể thay thế bằng tiếng Đức được không ạ . Em cảm ơn ạ .

  Like

  1. Chào em, thường thì các trung tâm tiếng Séc ở Việt Nam sẽ không thể chuẩn bị đủ vốn tiếng Séc cho em để học Luật ở Charles được đâu nhé. Chị khuyên là nên sang đây học 1 năm tiếng có chắc rồi hẵng học lên Đại học. Trừ phi họ có chương trình bằng tiếng Đức, chị nghĩ tiếng Đức không thay thế được tiếng Séc đâu nhé, vì 2 tiếng này khác nhau hoàn toàn em ạ. 😦

   Like

 4. Chào chị ạ.

  Hiện tại em đang dự định di du học ở Séc nhưng chưa biết mình nên theo học ngành nào vào học trường nào. Em năm nay 27 tuổi và tốt nghiệp Đại học ngành ngoại ngữ. Chị có thể tư vấn giúp em nên chọn ngành học nào hay trường nào được không ạ? Với qua đó em có thể vừa học vừa làm được không ạ? Mong nhận được hỗ trợ từ chị. Em cảm ơn.

  Like

  1. Bạn có thể tham khảo trường CZU hoặc VSE học ngành kinh tế hoặc kinh doanh ra dễ xin việc nhé. Trong khi học cx có thể đi làm thêm nhé.

   Like

 5. Em chào chị ạ . E hiện đang là học sinh lớp 12 và có dự định đi du học séc học bằng tiếng anh . Kinh tế của gia đình e hơi hạn hẹp nên e muốn apply để lấy học bổng nhưng e vào web của các trường thì k thấy thông tin học bổng dành cho học sinh nước ngoài .C chỉ e cách tìm học bổng được không ạ ? E cảm ơn

  Like

  1. Chào em. Du học Séc khác với du học US UK là họ không cho học bổng từ lúc nộp đơn xin học đâu nhé. Các trường công ở Séc thì học miễn phí rồi. Các trường tư thì mất tiền, nên tùy trường có muốn cho học bổng hay không. Nếu em không tìm đc thông tin trên web, em nên viết email hỏi thẳng phòng tuyển sinh của từng trường xem họ có chế độ học bổng gì không nhé.

   Vì như hồi chị đi học thì trường Anglo-American University có học bổng dựa theo GPA (điểm trung bình) ĐẠI HỌC (không phải bảng điểm cấp 2-3 nhé, Đại học, tức là GPA năm nhất, nghĩa là năm nhất chắc chắn sẽ mất tiền học phí). Trường University of Finance and Administration thì không có học bổng gì luôn. Nhưng em có thể làm research assistant cho trường, sẽ được trả lương. Đôi khi trường họ không có học bổng nhưng mình vẫn có thể hỏi xin cơ hội thực tập hoặc làm research assistant hoặc part-time gì đó để được trả lương.

   Hi vọng chị giúp đc gì đó. Chúc em may mắn.

   Like

 6. cảm ơn blog của bạn. cho mình hỏi mình tốt nghiệp đai học ngành Kế toán ở VN rồi thì có thể xin visa dạng gì sang Séc được ạ?( vd như visa lao động hay du học lên Cao học ko ạ? Cảm ơn bạn.

  Liked by 1 person

  1. Bạn có thể qua đây du học lên cao học nhé. Học bằng tiếng Anh cx ok. Visa lao động thì hơi khó vì ngành kế toán ko high demand lắm nên các công ty ít khi tuyển ng ở nước khác. Bạn học xong cao học thì dễ xin việc hơn, lúc đó chuyển sang visa lao động sẽ tiện hơn vì bạn đã ở Séc rồi + có bằng cấp của Séc.

   Like

 7. em chào chị ạ, e đang là học sinh lớp 12 ạ. em có ý định học Business Administration bằng tiếng Anh ở trường VSE hoặc Masaryk University ạ. e muốn hỏi là sau khi tốt nghiệp em muốn làm công việc liên quan tới Marketing ở Séc thì có nên học QTKD ko ạ? và theo chị thì em nên chọn trường nào ạ, em hơi phân vân vì VSE ở Prague thì có thể sẽ có nhiều việc làm hơn là Brno ạ. em cảm ơn chị nhiều lắm ạ, blog của chị đã giúp em rất nhiều ạ💕

  Liked by 1 person

  1. Học QTKD ra làm marketing ok nha em. Mỗi tội việc marketing english only thì ít việc lắm. Vì em cứ tưởng tượng là viết content hay chạy PR/branding campaign cho thị trg Séc thì cần tiếng Séc. Chỉ có các công ty quốc tế ms có các vị trí marketing english only. Nên sẽ hơi ít cơ hội việc làm nếu em chỉ nói tiếng Anh. Và job scope & career growth cx sẽ bị hạn chế nhé. Trường VSE hay Masaryk thì đều là trg tốt. Prague sẽ có nhiều việc marketing english only hơn. Nhưng em học ở Brno xong khi nào kiếm đc việc ở đâu thì move cx ok mà. Thanks em đã đọc blog nha.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: