Đi học Thạc sĩ ở University of Finance and Administration VŠFS có gì hay?

Nhân dịp Cộng hoà Séc đang “toang” vì dịch nCovi-19 với ca nhiễm tăng cấp số nhân mà cứ “cách ly tại gia” và học sinh toàn quốc được nghỉ học, mình lại viết blog.

Như nhiều bạn đã biết thì sau khi tốt nghiệp Anglo-American University mình đã sang trường khác để học thạc sĩ ngành marketing. Tên trường là Vysoká škola finanční a správní (viết tắt VŠFS) / University of finance and administration / Đại học Tài chính và Quản trị.

www.chaupraha.com vsfs
Khi trường bạn trùng tên với show thời trang hot nhất quả đất

Lý do mình chọn VŠFS là:

  • Mình muốn thay đổi môi trường bởi vì mình đã vừa học và làm việc tại trường AAU suốt 4 năm trời.
  • Toàn bộ Praha chỉ có VŠFS có chương trình thạc sĩ marketing bằng tiếng Anh
  • Mình muốn tìm một trường “giá cả phải chăng” một chút

Mới đó thôi mà mình đã học ở trường “mới” được gần một năm rồi. Và năm sau mình sẽ tốt nghiệp (nhạc phim kinh dị nổi lên).

Nếu bạn đang mông lung như một trò đùa về ngành và trường, có thể đọc blog Chọn trường khi Du học Séc nhé.

du học séc học ngành gì trường nào www.chaupraha.com

Rotten Tomatoes 50%

Nhìn chung thì mình cũng tạm hài lòng nhưng chấm điểm thì chắc chỉ 5/10 thui. Trong bài này mình sẽ nói về điểm tốt của trường “Vào Sờ Phải Sờ”, trước khi đi vào những điểm “có thể cải thiện” để giúp các bạn định hướng khi chọn trường du học Séc nha.

Chú ý là Review của mình chỉ mang tính chất tham khảo. Trường đại học cũ của mình là trường quốc tế thế với quá nửa là học sinh Mỹ nên mình cũng có những định kiến. Ok, thôi ko dài dòng nữa!

5 lý do nên học VŠFS

1. Rất ưng location của bạn này.

VŠFS nằm trong trung tâm thành phố, nhưng lại không phải khu du lịch bát nháo. Bạn này có 2 địa chỉ.

Địa chỉ 1 nằm gần Náměstí Míru, Praha 2. Từ metro phải đi tramvaj thêm 3 bến. Toà này dành cho bậc cử nhân. Khuôn viên to hơn, với hội trường lớn và nhà ăn.

Địa chỉ 2 ở khu Anděl, Praha 5 dành cho bậc thạc sĩ (tui nè!). Khu này rất trẻ trung và nhộn nhịp, với tramvaj, metro, bus đủ cả. Cách trung tâm thương mại siêu to khổng lồ Nový Smíchov 500m. Xung quanh là 7749 các quán ăn, siêu thị, ngân hàng, shop quần áo, cửa hàng tiện lợi, không thiếu gì.

2. Học phí khá ổn

So với mặt bằng chung các trường tư tại Praha (150-200,000kc/năm), tiền học ở VŠFS có thể mạnh mồm nói là rẻ, với chỉ 77,000kc/năm.

3. Cơ hội luyện tập Tiếng Séc.

Vì đây là trường Séc. 95% nhân viên, thầy cô giáo và học sinh là người Séc hoặc nói tiếng Séc, nên nếu bạn đang học tiếng thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn thử thách bản thân và rèn luyện khả năng giao tiếp.

Trường cũng có thư viện với rất nhiều sách báo tiếng Séc cho mượn miễn phí. Hãy tận dụng nhé.

Thư viện trường. Photo by VŠFS.

4. Đề cao tính tự giác học.

Nhiều môn ở VŠFS không điểm danh. Trong lớp không tính điểm giơ tay phát biểu xây dựng bài. Bạn có quyền lựa chọn muốn đến lớp để nghe giảng hay ở nhà tự đọc tài liệu và chỉ đến để đi thi. Nếu thi trượt, bạn có quyền thi lại hai lần.

5. Học sinh đi làm thêm, hay Nhân viên đi học thêm?

Ở bậc thạc sĩ, học sinh đều vừa học vừa làm. Kiểu làm có chuyên môn ở công ty thực sự nha. Chứ không phải thực tập không lương, hoặc làm các công việc chân tay để kiếm thêm “đồng ra đồng vào” đâu.

Họ là những những nhân viên đi học thêm, chứ không phải học sinh đi làm thêm. Nên cách suy nghĩ của họ cũng trưởng thành hơn

5 lý do nên học vsfs

Ok, vậy còn 3 điểm “chưa tốt”?

1. Tôi là ai và đây là đâu?

Mỗi khi mình giới thiệu là mình đang đi học ở VỜ SỜ PHỜ SỜ, mọi người kiểu gật gù…”À…Ờm… Thế à…trường này mình cũng nghe tên rồi…” và cuối cùng vẫn ếch nhớ là trường nào. Mọi người thường nhầm nó với Đại học Kinh tế Praha VŠE. Vậy cũng tốt vì VŠE là trường tốt nhất ở Séc hihi.

2. Chất lượng giáo viên rất “hỏi chấm”.

Thứ nhất, Tất cả giáo viên là người Séc, cho nên tiếng Anh của họ đều không chuẩn. Họ phát âm khá khó nghe và giảng bài lòng vòng khó hiểu. Các presentation sai chính tả, sai từ vựng, ngữ pháp be bét. Những dĩ nhiên đây là lỗi nhỏ. Bạn có thể bỏ qua được cũng như làm quen dần dần.

Vấn đề lớn hơn là 90% giáo viên có phương pháp giảng dạy rất cổ hủ và buồn ngủ. Nó y hệt cái kiểu giảng bài ở Việt Nam: giáo viên ở trên bục cứ thao thao bất tuyệt, trong khi học sinh ở dưới thì lăn lê bò toài, ngủ gà ngủ gật.

Nhưng ở Việt Nam thỉnh thoảng còn “kiểm tra miệng” cho chúng nó tỉnh ngủ. Bên này thì không. Nhiều khi thầy cô giáo tự đặt câu hỏi và tự trả lời…

Ngành marketing là một ngành cần sáng tạo và năng động… Vậy mà các anh em cứ đờ đẫn hết cả ra.

3. Tâm lý: Học để lấy cái bằng

Hài hước nhất là không ai phản đối phương pháp dạy học này cả. Mọi người đều nói, trường ở Séc là vậy. Học sinh phải tự đọc tài liệu ở nhà, đến lớp thì giáo viên sẽ “độc thoại” về một chủ đề nào đó. Nghe thì nghe, không nghe thì có thể mở máy tính ra, làm bài tập của môn khác, hoặc thậm chí làm việc ở công ty. Có vẻ quan điểm của ai cũng là đi học để lấy cái bằng.

Ban đầu mình cũng không quen. Nhưng dạo gần đây Công việc làm thêm của mình ngày càng nhiều, nên mình cảm thấy cách dạy học như thế này cũng tiện.

Vì những lý do trên, nên phần lớn khoa mình đã chuyển sang chế độ “individual study” (có thể hiểu là học từ xa) thay vì full time nghĩa là các bạn ấy không phải đến lớp, nhưng vẫn phải làm bài tập đầy đủ và kiểm tra cuối kì. Kỳ sau, có lẽ mình cũng sẽ chuyển sang chế độ này.

Đó là tất cả tâm sự của mình sau nửa năm theo học Vòi Sờ Phòi Sờ.

Các bạn có thể đọc thêm:

và bình luận ở dưới những chủ đề về du học Séc và các bạn muốn mình chia sẻ thêm nhé. Và dù bạn đang ở đâu thì mình chúc bạn bạn khỏe mạnh và bình an sống sót qua đại dịch thế kỷ này nha. Bảo trọng!

Tặng các bạn con ảnh Praha mùa xuân tạo động lực học hành làm việc nha.

3 thoughts on “Đi học Thạc sĩ ở University of Finance and Administration VŠFS có gì hay?

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Powered by WordPress.com.

Up ↑

<span>%d</span> bloggers like this: