Chọn trường du học Séc

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp cấp 3 trường Hà Nội-Amsterdam, mình sang Séc du học. Mọi thứ đều tự túc chuẩn bị, không qua trung tâm, dịch vụ nào (trừ bước đặt phỏng vấn xin visa với ĐSQ với lý do bất khả kháng). Nhờ vậy mà chọn được trường như ý và tiết kiệm tiền. Qua quá trình tìm trường, mình cũng hiểu hơn về CH Séc, khi sang đây đỡ bỡ ngỡ hơn.

Câu hỏi “Muốn du học Séc thì phải bắt đầu từ đâu?” mình gặp rất nhiều. Câu trả lời rất đơn giản: Các bạn hãy bắt đầu với việc chọn ngành và trường nhé!

Du học Séc trong 5 bước

Bước 1 – Xác định lý do chọn CH Séc.

Vì sao bạn muốn đi Séc chứ không phải các nước khác?

Xin visa sang Séc cực kỳ khó nên bạn cần có người quen giới thiệu dịch vụ, thì mới chắc chắn có lịch phỏng vấn với ĐSQ và khả năng cao đậu visa để sang đây du học.

Hơn nữa, bạn nên có một lý do du học vững vàng. Tại sao? Thứ nhất là để bản thân có động lực cố gắng vượt qua khó khăn trong quãng đời du học sinh. Thứ 2 là để khi bạn phỏng vấn xin visa, người ta hỏi, tại sao bạn du học Séc, bạn không ngáo ngáo ngơ ngơ nói linh tinh (tuyệt đối cấm trả lời: Tôi sang tìm chồng cưới ở lại Séc). Bạn có thể tham khảo một số lý do mình chọn Séc để du học:

 • Để tiếp thu nền giáo dục Châu âu chất lượng cao
 • Để giao lưu với các văn hóa, con người, tư tưởng mới lạ
 • Để có bằng cấp giá trị, được Châu âu, quốc tế công nhận
 • Để học thêm ngôn ngữ mới
 • Để sau này xây dựng được cuộc sống và sự nghiệp như ý muốn

Mình thấy nhiều bạn du học Séc bất đắc dĩ vì người nhà bảo/ép sang. Sau này không hài lòng với cuộc sống ở bển thì buồn rầu, bực tức và đòi về. Mình không trách vì nhiều bạn sang đây lúc trẻ tuổi nên không có quyền quyết định. Nhưng nếu bố mẹ cho bạn lựa chọn du học hay không, làm ơn hãy nghiên cứu kỹ. Hãy tìm hiểu về đất nước CH Séc, tiếng Séc, cuộc sống người Việt ở đây, ngành và trường mà bạn sẽ học. Bởi vì đây sẽ là nơi bạn gắn bó vài năm trời, thậm chí lâu hơn, thậm chí trở thành ngôi nhà thứ hai, nên bạn phải hiểu nó. Đừng “buông xuôi” mặc kệ cho dòng đời đưa đẩy, để rồi hối tiếc về quyết định của mình.

Photo by Nicolas on Pexels.com

Bước 2 – Chọn ngành học.

Bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau để tìm ra ngành mình nên học:

 • Mình giỏi gì? Ví dụ: Giao tiếp, nghệ thuật, sửa chữa, làm đẹp, chụp ảnh, tính toán, lên kế hoạch, viết lách
 • Mình thích gì? Ví dụ: Đi du lịch (tour guide), đọc sách (viết blog), dùng máy tính (IT), dùng mạng xã hội (marketing), quay video (nhiếp ảnh)
 • Mình muốn sự nghiệp 5 năm nữa như thế nào? Ví dụ: Yêu công việc đến sống chết (start-up); Việc “nhàn” lương cao cần nhiều chất xám (đầu tư, bất động sản); Công việc bình thường, đều đặn (nhà hàng, khách sạn); Đòi hỏi sáng tạo, không ngày nào như ngày nào (freelance, influencer)
 • Thị trường đang cần gì? Ví dụ: Các ngành IT, kế toán, marketing, phân tích dữ liệu khá dễ kiếm việc ở Séc. Ngoài ra các ngành liên quan đến môi trường cũng được nhiều nước quan tâm.

Như mình đến giờ vẫn hài lòng với lựa chọn ngành báo vì:

 • Mình giỏi viết lách (điểm văn cao), giao tiếp (chuyên gia nói giảm, nói tránh, nói đỡ trong xung đột gia đình), sáng tạo (chém gió hơn vũ bão)
 • Mình thích viết và làm những cái sáng tạo. Lúc đó mình chưa thích chụp ảnh quay phim gì đâu, nhưng có thích vẽ và thiết kế đồ họa dù không giỏi.
 • Mình muốn công việc đòi hỏi sáng tạo và linh hoạt một chút vì mình có rất nhiều sở thích và muốn trải nghiệm khi còn trẻ.
 • Tốt nghiệp ngành báo có thể làm phóng viên, biên tập viên, quay phim, nhiếp ảnh, marketing

Nếu, sau khi đắn đo đủ đường, bạn vẫn chưa biết chọn ngành nào thì có thể lựa một ngành chung chung, thí dụ như kinh tế, quản lý, kinh doanh. Những ngành này cho bạn tiếp xúc với nhiều lĩnh vực nhỏ hơn ví dụ như kiểm toán, đánh giá, quảng cáo, nhân sự, v.v. Từ đó, bạn có thể đánh giá mình hợp hoặc thích chuyên môn cụ thể gì để tập trung hơn. Có thể chuyển ngành cũng không sao vì ta còn trẻ mà. Mình biết nhiều bạn chuyển 2-3 ngành để tìm đúng con đường.

Bước 3 – Chọn ngôn ngữ học tập

Ngôn ngữ học tập sẽ quyết định học phí của bạn. Nếu bạn học bằng tiếng Anh thì sẽ mất phí, từ 15,000-100,000 ở các trường công, cho đến 100-300,000 ở các trường tư. Nếu bạn học bằng tiếng Séc ở các trường công thì miễn phí (Học phí cụ thể tại đây). Trong trường hợp tiếng bạn chưa đủ tốt có thể học dự bị tiếng ở các trường 1-2 kỳ, học phí khoảng 30-50,000kc/kỳ.

Bước 4 – So sánh các trường

Nghiên cứu các trường bằng cách lên website từng trường tìm hiểu về ngành học quan tâm, học phí, học bổng, giáo trình, điều kiện thi tuyển… Ghi lại vào một bảng Excel để dễ so sánh.

Đây là bảng Excel mình so sánh các trường khi nộp đơn xin học Thạc sĩ (tổng 30 lựa chọn)

Bước 5 – Nộp đơn xin vào học

Tìm 2-3 trường yêu thích để xin học cho chắc ăn. Tiến triển của quá trình duyệt đơn hãy ghi vào bảng Excel để tiện theo dõi.

Các trường ĐH nên tham khảo

Ở Séc trường công và tư đều có thể học bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh bao giờ cũng mất tiền, trung bình 100,000 CZK/năm.

Trường công

 1. ĐH tổng hợp UK: Univerzita Karlova  (top 1 nước Séc)
 2. ĐH tổng hợp MU: Masaryk University
 3. Công nghệ-Thông Tin ČVUT: Ceské vysoké ucení technické v Praze (top 3)
 4. Kinh Tế VŠE: Vysoká škola ekonomická v Praze (top 5)
 5. Khoa học-Đời Sống ČZU: Ceska zemedelska univerzita v Praze (top 8)
 6. Công nghệ: Tomas Bata University in Zlín

Đây đều là các trường công lâu năm, có uy tín và chất lượng ngành + giảng viên xuất sắc. Nếu học được bằng tiếng Séc thì còn miễn phí nữa. Các trường đông người Việt nhất là trường Kinh Tế VŠE, ČZU, UK, và ČVUT.

Trường tư (và ngành nổi bật)

 1. Metropolitan University in Prague (International Relations*)
 2. University of Finance and Administration VŠFS (Economics and Management*)
 3. University of New York in Prague (Communication & Media*)
 4. Anglo-American University (International Relations*)
 5. Newton College (Global Business and Management*)
 6. Prague College (Art & Design)
 7. DAMU (Art, Movies & Theater)
 8. University College of Business in Prague VSO (Tourism*)
 9. Unicorn College (Software Development*)

Nếu các bạn có câu hỏi gì về du học cứ mạnh dạn bình luận ở dưới hoặc email mình chau.ng117@gmail.com. Khi mình có thời gian mình sẽ trả lời hihi. Mình không làm tư vấn du học hay visa nên nhiều cái mình cũng không biết, nhưng nếu mình giúp được, mình sẽ cố gắng hết sức!

Chúc các bạn học được ngành và trường như mong muốn!

Published by Châu Praha

Du học sinh Séc | Blogger, Content Creator, English Teacher

18 thoughts on “Chọn trường du học Séc

 1. Em chào chị ạ! Em đang tìm hiểu về du học Séc và mong muốn du học bậc Đại Học bằng tiếng Séc! Em có tìm hiểu về trường VŠE, và em có một thắc mắc nho nhỏ là: nếu mình du học bằng tiếng Séc, thì khi qua Séc học dự bị tiếng 1 năm, mình phải đạt trình độ nào thì mới có thể chuyển tiếp lên bậc Đại Học ạ!
  Em cảm ơn chị nhiều!!!

  1. Tầm B1 em ạ. Tức là kiểu trung cấp ý. Trình độ A là cơ bản, có A1 là sơ đẳng nhất, rồi lên A2. Lên trình độ B là trung cấp, có thể học tập, làm việc được. Trình độ C là cao cấp, lưu loát, tự tin. Cái này em sẽ đc dạy rồi cuối năm thi lấy chứng chỉ, nếu qua thì họ cho em lên đại học.

  2. Chào bạn ạ!
   Mình năm nay 28 tuổi rồi và chỉ tốt nghiệp thpt thôi ạ. Bên Séc có quy định độ tuổi để đi du học ko ạ?
   Mình thấy bạn nói nhiều về các trường đh ở Séc rồi ạ nhưng ko thấy nói về trường nghề ạ. Bạn có thể làm một bài viết về học nghề ở Séc được ko ạ? Cám ơn bạn nhiều.

   1. Em chào chị. Ko có quy định tuổi du học đâu ạ. Nhưng nếu trên 26 tuổi thì sẽ không được giảm thuế sinh viên, với ko đc giảm giá sinh viên khi mua vé phương tiện, tham quan bảo tàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi các thứ. Còn vẫn được đi học ạ. 😉 Về trường nghề thì chỉ có học bằng tiếng Séc thôi ạ, và thường thì sinh viên Séc học nghề từ cấp 3. Nghĩa là từ năm 15-16 tuổi. Phải thi đầu vào. Với cả, mình từ Việt Nam sang thì phải thi chuyển đổi bằng, để chứng minh bằng cấp ở Việt Nam của mình tương đương với bên này. Em sẽ cố gắng tìm hiểu thêm và hỏi bạn bè học nghề để viết bài thêm về vấn đề này chị nhé. Em cảm ơn chị đã đọc blog. ☺️

 2. e chào chị ạ!! hiện taị e đang tìm hiểu về du học ngành marketing tại Séc á chị, thì không biết bên Séc đại học nào đào tạo ngành này tốt ạ? Với lại bên đó có phân biệt trường công trường tư ko ạ? sau này học xong ra xin việc họ có phân biệt công vói tư ko ạ chị?? Em cám ơn chị đã dành thời gian giải đáp thắc mắc của e ạ. E cám ơn chị nhiều ạ!!

  1. Cảm ơn em nha. Và xin lỗi chị trả lời muộn.

   Marketing thì em có thể xem trường Charles University (trường công nổi tiếng nhất) hoặc Anglo-American University (trường tư) nhé. Nhìn chung là trường công vẫn được coi trọng và đánh giá cao hơn trường tư. Quan niệm chung là trường công khó thi vào và khó tốt nghiệp hơn trường tư. Tuy nhiên trên thực tế, chị thấy để học giỏi ở trường AAU cũng không dễ đâu nên cũng không nên vơ đũa cả nắm.

   Nếu sau này em đi làm ở công ty Séc, nói tiếng Séc, thì họ có thể định kiến đánh giá trường công tốt hơn trường tư. Nhưng nếu em xác định đi làm ở công ty quốc tế, bằng tiếng Anh, như chị, thì họ không quan tâm lắm đâu. Khi xin việc ngành marketing, kinh nghiệm thực tế, thực tập / đi làm quan trọng hơn.

 3. Em chào chị, em có tìm hiểu ngành Luật ở Séc thuộc trường Charles không biết em phải học tiếng Séc tại việt Nam không hay bắt buộc phải qua Séc học tiếng ạ. Có thể thay thế bằng tiếng Đức được không ạ . Em cảm ơn ạ .

  1. Chào em, thường thì các trung tâm tiếng Séc ở Việt Nam sẽ không thể chuẩn bị đủ vốn tiếng Séc cho em để học Luật ở Charles được đâu nhé. Chị khuyên là nên sang đây học 1 năm tiếng có chắc rồi hẵng học lên Đại học. Trừ phi họ có chương trình bằng tiếng Đức, chị nghĩ tiếng Đức không thay thế được tiếng Séc đâu nhé, vì 2 tiếng này khác nhau hoàn toàn em ạ. 🙁

 4. Chào chị ạ.

  Hiện tại em đang dự định di du học ở Séc nhưng chưa biết mình nên theo học ngành nào vào học trường nào. Em năm nay 27 tuổi và tốt nghiệp Đại học ngành ngoại ngữ. Chị có thể tư vấn giúp em nên chọn ngành học nào hay trường nào được không ạ? Với qua đó em có thể vừa học vừa làm được không ạ? Mong nhận được hỗ trợ từ chị. Em cảm ơn.

  1. Bạn có thể tham khảo trường CZU hoặc VSE học ngành kinh tế hoặc kinh doanh ra dễ xin việc nhé. Trong khi học cx có thể đi làm thêm nhé.

Leave a Reply

%d bloggers like this: